16-05-2010 – Sinh nhật buồn

Sáng ngày 16/05/2010 đang nằm ngủ thì ba gọi dậy ăn sáng. Rồi đi ra vườn sửa hầm biogas. Ba, má và mình làm. Mệt thiệt, đau hết cả tay, nhưng mà vui. Vvi vì dc về nhà, vui vì ngày sinh nhật dc về nhà chơi, vui vì giúp dc ba má. Nhưng cũng buồn, ngày 16/05 là sinh nhật thì bà nội lại mất vào ngày 18/05. Bà Nội mất đi đã làm con thay đổi nhiều lắm. Con thấy hối hận vì đã không giúp đỡ bà khi bà nhờ cậy mà cứ về bên nhà bà Ngoại chơi. Hối hận vì ít về quê ở với bà, mà có về thì lại sang bên bà Ngoại không à. Nhiều lắm… rồi con từ cãi lại bà khi bà la mắn con. Lúc đó con chưa suy nghĩ dc như bây giờ.

Khi bà đau, con vẫn tin là bệnh của bà vẫn có thể chữa trị được. Con vẫn tin là có ngày con lại về quê, lại dc bà nấu nhiều món cho con ăn. Rồi bà với con đi chợ, bà nói với mọi người cháu nội tui về đấy….. Nhưng rồi ngày đó, ba tôi thì phải ở nhà chăm sóc bà, tôi chở má đi mua thuốc cho bà thì bác sĩ nói về lo hậu sự cho bà. Tôi buồn, nhưng không khóc. Tôi trách ba tôi và chú 3 không lo cho sức khỏe của bà, ko chăm sóc bà để bà đau đến khi bà đau nặng mới biết, mới đi khám…. Mà bà đau sao không nói để ba con đi khám ?????? Giờ hết rồi.. Tôi về nhà tôi mới khóc, khóc vì sắp mất đi bà… Dù đã biết là bà sẽ mất đi nhưng tôi vẫn hi vọng, cứ rảnh là tôi lại chạy về nhà chơi với bà, lại hỏi bà khỏe không ? tối tối tôi thức khuya để bà có dậy đi vệ sinh thì tôi đỡ bà đi. Có hôm bà đi xém té, tôi nói sao bà không gọi con, hay bà ngại con, sao ko gọi má con hả bà ? Bà nói : ” má con đang ngủ mà”. Bà biết câu nói này làm con thương bà nhiều lắm không ? Bà có biết bà mà té xuống thì bà còn có thể gục dậy dc không ? Bà cứ đòi quét nhà, con nói để con quét thì bà không chịu. Rồi bà khóc nói nhớ nhà. Con cũng buồn lắm, bà ở có một mình với 3 con chó và 1 con bò vậy mà giờ bà ở với con với cháu với chắt đông vậy mà bà vẫn buồn, vẫn muốn về nhà sao ? Con cũng không biết vì sao nữa. Đối với bà con chó, con bò cũng là con là cháu. Bà gọi nó cũng thân mật như gọi với người thân quen vậy. Bà chăm lo từng tý cho nó. Con chó, con bò chắc hẳn nó đã giúp bà vơi bớt nỗi cô đơn ngay tại quê hương, ngay tại ngôi nhà mà bà sinh sống từ nhỏ đến giờ.
Cái gì đến nó cũng đã đến, dù đã biết nó sẽ đến nhưng con không ngờ nó đến nhanh đến vậy. Con vừa về bà vẫn còn khỏe vậy mà bà đã đi xa thật rồi. Bà muốn con về nhà gặp bà đúng không ? Tối đó bé Trinh đã khóc to đòi về nhà. Con đã muốn chở bé Trinh về rồi nhưng mà không đi vì trễ quá. Bé Trinnh cứ khóc…. 00h hơn ngày 18/05 có điện thoại. Con nghe điện thoại đã linh cảm có chuyện chẳng lành rồi, nhưng con chỉ nghĩ chắc à mệt quá thôi. Nhưng không…. bà đã đi xa thật xa rồi. Con không khóc dc vì bé Trinh vẫn đang khóc. Con ko muốn cho bé Trinh sợ. Con chuẩn bị đồ đi về ngôi nhà của bà. Ba con nói tuổi của con và bà xung khắc nhưng con là cháu đích tôn nên con vẫn dc về để cúng cho bà. Đi về con đã khóc. Con không thể cầm dc nc mắt, nuóc mắt cứ chảy ra. Các Dì nói con là con trai sao yếu đuối quá dzay ? Dạ con cũng yếu đuối lắm bà. Nhưng giờ con sẽ cố gắn, cuộc sống này con còn phải vượt qua nhiều chuyện nữa. Nên con phải cứng rắn lên. Không dc khóc….

Hôm nay sinh nhật con đó bà. 16/05
Con ghét ngày này lắm. Nếu không có ngày 16/05 thì sao có ngày 18/05 phải không bà :|. Con không muốn bạn bè con tổ chức sinh nhật gì hết. Vì một phần con không muốn mọi người phải tốn kém, không muốn phải tốn công mua quà này nọ. Ngày sinh nhật của con giờ không còn vui như trước nữa. cứ đến ngày này là con thấy buồn. Buồn vì ngày này con đã rất vui bên người con đã từng yêu, buồn vì nhớ lại những gì con đã không làm dc cho bà. Bà hãy phù hộ cho ba má con nhé mà. Bà đã làm con thay đổi nhiều lắm. Về cách sống, cách suy nghĩ. Con mất bà con đã rất buồn và giờ bà biết con sợ gì nhất không ? Con sợ con sẽ ra sao nếu con mất đi ba con, má con…. Con sẽ cố gắn làm những gì có thể để không phải hối hận. Thời gian cứ trôi, con lớn lên thì ba má con lại già thêm 1 tuổi, lại yếu hơn… Con sợ lắm bà. Bà hãy phù hộ cho ba mà con, chị em và 2 đứa cháu của con lúc nào cũng mạnh khỏe và dc hạnh phúc nhé bà. Con đi ngủ đây trễ quá rồi :(. Chúc bà ngủ ngon. Hè này con sẽ về quê nữa nhé bà.

About Toan Vo

Trả lời