Bài học cho “Nhân viên Tele Sales”

Trong 3 ngày, Tôi gặp 2 câu chuyện gần tương tự nhau, đến từ 2 con người làm ở 2 công ty khác nhau, 1 công ty nhỏ và 1 công ty cũng khá tên tuổi (xin được dấu tên), nhưng cùng mắc một sai lầm như nhau. Vì vậy Tôi ngẫu hứng viết ra bài này để chia sẻ đến thành viên trong group cũng là để tự mình có thêm bài học.

Câu chuyện nhỏ này liên quan đến việc tiếp thị, bán hàng online mà rất nhiều người trong chúng ta đang áp dụng.
Qua câu chuyện, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm nhỏ giúp cải thiện qui trình tiếp thị, bán hàng của mình hiệu quả hơn.

? Câu chuyện:
Một buổi sáng đẹp trời, khi Tôi đang nhâm nhi ly cafe do vợ iu mua cho thì điện thoại rung lên. Như thường lệ, Tôi gạt nút và nói câu quen thuộc “Alo VinaTrends xin nghe”. Đầu máy bên kia: “chào Anh, Em tên Mr Sales, Em bên công ty thiết kế website XXX”.

Thông thường khi nghe đến chữ thiết kế website là Tôi đã từ chối khéo để đôi bên khỏi mất thời gian, vì Tôi không có nhu cầu. Nhưng hôm đó có lẽ do ly cafe ngon nên làm Tôi đê mê trong vị cafe mà quên mất việc nên chối. Trong đầu lại nảy ra ý thôi thì cũng đang rảnh, nghe thử Bạn tư vấn nói xem có gì mới thú vị không.

Thế là Tôi tỏ vẻ quan tâm đến dịch vụ, bạn Mr Sales liền bulu bala về dịch vụ của bạn ấy.
Đại khái là: website bên e thiết kế áp dụng theo chuẩn mới nhất của thế giới, rất tốt cho S.E.O (Search engine optimization), thân thiện với công cụ tìm kiếm, chuẩn reponsive, … và nhiều cái ưu điểm khác nữa, bạn ấy cũng không quên chốt hạ một câu là: “web của anh em thấy chưa được đẹp và chưa tối ưu cho S.E.O “. Nghe bài bala này, mà nếu một người không có chuyên môn về web (lập trình web) thì sẽ chỉ thấy “phê” khi mà chả hiểu gì, và cũng sẽ không khỏi tò mò vì bị chê web chưa tối ưu.

Tôi cũng thấy thú vị và tò mò về cái bạn ấy giới thiệu là chuẩn mới, và bạn ấy còn mạnh mẽ chê web chưa tối ưu nữa (có thể có những kiến thức mới mà mình chưa biết chăng ? vì lâu ngày chưa cập nhật nên cũng ngu muội nhiều).
Sau khi để bạn ấy bulu bala hết bài, Tôi hỏi lại bạn ấy: “Khi nãy Anh nghe Em giới thiệu về chuẩn web mới, rất tốt cho S.E.O, cho Anh hỏi đó là chuẩn gì vậy ?”.
Bạn ấy được nước thế là chém tơi bời. “Dạ, đó là chuẩn HTML 5 đó Anh”, và không quên bala thêm về ưu điểm của HTML 5.
Tôi bắt đầu cảm thấy hơi lạnh lạnh, vì gió mạnh dần (chém gió ác quá).
Tôi nhẹ nhàng hỏi lại bạn ấy một câu “Vậy hiện tại web của Anh là HTML mấy vậy Em ?”.
Bạn ấy khựng lại, hình như đã rất lâu chưa khách hàng nào hỏi bạn ấy câu này.
Dạ, dạ, để Em kiểm tra. Đầu phone bên này Tôi nghe tiếng lóc cóc bàn phím, Tôi đoán có lẽ đang bấm CTRL + U (để view code nguồn web hjhj) để xem web Tôi là chuẩn HTML gì đây mà.

Không chờ bạn ấy trả lời là chuẩn HTML gì, Tôi như dội gáo nước lạnh vào bạn ấy, Tôi nói “Em chưa kiểm tra web của Anh sao Em biết web Anh chưa áp dụng chuẩn HTML 5 ? Em chưa kiểm tra web Anh sao Em biết web Anh chưa tối ưu S.E.O ?”. Web Tôi đã được áp dụng HTML 5 từ thời vua Hùng rồi, và tối uư S.E.O từ thời Napoléon.

Bạn ấy một lần nữa khựng lại và lần này có vẻ buồn nặng hơn. Tôi bắt đầu tỏ vẻ khó chịu,
bồi thêm vài câu trách cứ (đang được nước mà), “Nếu Anh không có chuyên môn thì có lẽ đã bị Em lừa rồi, lần sau trước khi gọi, Em nên tìm hiểu về đối phương trước, nói những gì đúng sự thật đừng gian dối. Em nên tìm hiểu về web Anh xem có điểm yếu gì, nói cho đúng, như vậy mới thuyết phục được Anh sử dụng dịch vụ của Em chứ.”
Bạn ấy chỉ còn biết … im và dạ, dạ, giọng nhỏ dần.

? Bài học rút ra:
– Đừng tiếp thị một cách máy móc và mù quáng như bạn trong câu chuyện này. Tiếp thị qua điện thoại là điều tốt, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian,… tuy nhiên, cũng nên sáng tạo và thông minh hơn.

– Gọi điện thoại cũng tốn tiền cước mà, để hiệu quả cao, trước khi gọi cho một khách hàng tiềm năng nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về họ, thời buổi công nghệ, có nhiều cách để tra cứu ra thông tin một người có tham gia hoạt động trên internet. Vậy thì tại sao không áp dụng ?

– Ứng dụng vào trường hợp cụ thể của Tôi, nếu bạn Mr Sales kia mà tìm hiểu về Tôi trước, thì có lẽ bạn ấy đã biết tôi là người có kiến thức về web & S.E.O.

– Nếu bạn ấy dành ra 60s để check qua website của Tôi (bietthunhaphodep.com) thì bạn ấy đã biết không nên gọi cho Tôi, chỉ tốn tiền điện thoại và tốn thời gian của bạn ấy và cả của Tôi.

– Nếu bạn ấy cao tay hơn, thì vẫn có thể bán hàng cho tôi, nếu bạn ấy nghiên cứu kỹ web của Tôi, và đưa ra được 1 điểm nào mà web tôi còn thiếu thì đã có cơ hội thuyết phục Tôi.

– Và cuối cùng, bạn ấy nên là người tiếp thị có Tâm hơn, nên nói những điều thật (đừng lừa Tôi khi web Tôi đã áp dụng HTML 5 mà lại “dụ” Tôi làm HTML 5), đúng ra Tôi không phản ứng mạnh khi nghe bạn ấy tiếp thị, nhưng vì Tôi có cảm giác là bị cho ăn thịt lừa nên Tôi mới phản ứng mạnh (nếu không phải Tôi mà là người khác không có chuyên môn thì có khả năng là bạn ấy đã bán được sản phẩm, trong khi khách hàng không cần phải mua sản phẩm đó, bởi họ đã có).

Hy vọng với câu chuyện nhỏ này, phần nào góp thêm chút kinh nghiệm cho các bạn làm Sales tránh mắc phải những sai lầm này. Giúp việc tiếp thị được hiệu quả hơn.
Nguyễn Hà – VINATRENDs CONSTRUCTION Co.,LTD
Gr QtvKN

About Toan Vo

Trả lời