ĐỨNG LÊN TỪ CÁI CHẾT

Tôi không nói về thành công dễ dàng, tôi muốn nói đến những người thành công từ khó khăn,từ đau khổ thậm chí là từ CÁI CHẾT. Tôi viết bài này để cám ơn Linh , em gái tôi vì những gì mà tôi học được từ em để làm nền tản cho thành công của tôi bây giờ.Đồng thời cũng muốn chia sẻ một bài học từ thực tiễn cuộc sống cho các bạn trẻ khởi nghiệp
TƯƠNG LAI TƯƠNG SÁNG
Tốt nghiệp đại học nông lâm bằng bác sĩ thú y loại giỏi, Linh vào làm việc cho cty CP thái lan.Sau khi lấy chồng cùng làm chung cty, Linh chuyển sang cty sản xuất thức ăn gia súc và cùng chồng vào tánh linh(bình thuận ), mua 6.000 m2 đất và định cư tại đây.
tương lai 2 em thật là tươi sáng !
Chồng vừa ngoan, đẹp trai, năng động và tháo vát, làm quản lý kinh doanh cho cty CP thu nhập rất tốt, bản thân linh cũng vào cty nước ngoài thu nhập khá, 2 vợ chồng có kế hoạch dành dụm để xây nhà.năm 2011 , Linh sinh được một bé trai kháu khỉnh, 2 vợ chồng vui mừng khôn xiết với tương lai tươi sáng và những kế hoạch thật hoàn hảo để xây dựng một mái nhà hạnh phúc mà nhiều người phải mơ ước.
BẦU TRỜI SỤP ĐỔ
Sau 1 tuần công tác đầy mệt mỏi nhưng cũng nhiều niềm vui, chồng linh trở về nhà và vui cùng gia đình nhỏ, sáng thứ 2 trước khi lên đường trở vào đồng nai, chồng linh dạy sớm để chơi đùa cùng con trai của mình mới 5 tháng.Chưa kịp tận hưởng niềm vui em đã ra đi mãi mãi trên đôi tay của người vợ trẻ và đứa con thơ vì chứng đột quỵ mà không kịp có lời từ biệt với người thân,em ra đi trong sự tiếc nuối của người thân ( em là người xuất sắc nhất trong gia đình em, là niềm hy vọng của cả gia đình từ thái bình xa xôi, là người con rể mà ba mẹ thương yêu nhất vì ngoan hiền ).
Tất cả tương lai tương sáng sụp đổ trong vòng 10 phút, Cả gia đình đau khổ lên xe đưa em về thái bình, ba mẹ linh và cả ba mẹ chồng tan nát cỏi lòng.
ĐỨNG LÊN TỪ ĐAU KHỔ
(Xin lỗi các bạn mình phải tạm dừng ở đây vì không thể cầm được nước mắt khi nhớ về khoản thời gian tồi tệ đó
Mình hứa là sẽ kể tiếp câu chuyện này cho các bạn )
Một cú sốc lớn làm em gái tôi như điên dại, ba mẹ tôi và gia đình em tôi chết lặng, ngày đưa tiển em ra đồng để chôn cất càng làm khắc sâu thêm nổi đau của mẹ tôi ( em tôi chôn trên cánh đồng ngập nước, vì đây là phong tục của miền quê )
Hôm nay hồi tưởng lại quãng thời gian đó tôi còn cảm thấy dư chấn, tôi không hiểu bằng cách nào mà em tôi có thể vượt qua được.
GIA ĐÌNH
Sau cú sốc lớn, em tôi bỏ tất cả những ước mơ dang dở quay về phan thiết ở với ba mẹ tôi ( mẹ tôi 70 tuổi ba tôi 80 tuổi ), đất đai chưa kịp sang tên nên bây giờ chủ đất cố tình gây khó khăn không ký để làm giấy tờ,đất đai xem như đã mất, em tôi phải nghỉ việc vì không thể ở một mình nơi vùng quê với con thơ.
Tất cả mọi thứ phải làm lại từ đầu từ con số âm vì phải thêm gánh nặng nuôi con nhỏ
Quãng thời gian này là quãng thời gian vô cùng khó khăn, nhưng được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, và anh em trong gia đình ( nhà tôi có 6 anh chị em ), nên em cũng dần bình tâm trở lại
( không có gì bằng gia đình ruột thịt, lúc bạn khó khăn,lúc bạn đau khổ, không ai giúp mình được như chính ruột thịt của mình, gia đình là chổ dựa vững chắc cho cả cuộc đời )
XIN VIỆC và ĐI HỌC
Sau khi ổn định tinh thần em tôi cùng gia đình bắt tay vào đi xin việc để kiếm sống, tuy nhiên với bằng bác sĩ thú y ở tỉnh thì không thể kiếm được việc, xin vào nhà nước thì hết chỉ tiêu tuyển và bằng này rất khó để xin việc nên em tôi quyết định đi học văn bằng 2 bằng kế toán để dễ xin việc làm
Đi học cũng là một quãng thời gian vô cùng khổ sai, vì học lớp ban đêm trường lạc hồng dưới đồng nai, buổi tối em đi học đến 9 g mới về nhà , sáng 5 giờ thức dậy chuẩn bị về sài gòn để làm việc,mỗi ngày di chuyển 120km bằng chiếc xe máy cà tàng
Sau 2 năm, lấy được bằng kế toán em về quê, nhưng cũng chưa xin được việc liền vì phải đợi ( nhưng ăn uống, sữa cho con thì làm sao đợi được ? ?)
KHỞI NGHIỆP
Nhà ba mẹ tôi ở phan thiết là nhà của ông nội để lại nên có diện tích đất trên 1.500 m2 ( sau khi chia cho các chú, bác )
Sẳn có nghề bác sĩ thú y , em tôi quyết định nuôi gà để giải quyết khó khăn và có tiền nuôi con
Với số vốn ban đầu 20 tr ( từ tiền phúng điếu của bạn bè anh em,gia đình ), em tôi làm chuồng trại và nuôi gà
Với sự tháo vát và kinh nghiệm của em việc nuôi gà tiến hành rất thuận lợi và khả quang,sau khi bán gà có lợi nhuận em tôi lại tiếp tục đầu tư mua giống tiếp
Và cứ thế số lượng đàn càng gia tăng, em tôi liên tục liên lạc với bạn bè đang làm các cty để học hỏi, mua thuốc và tìm giống mới cho đàn gà của mình, nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên việc kinh doanh càng ngày càng thuận lợi
Hiện nay em đã tích lũy được tài sản bao gồm chuồng trại, máy móc và đàn gà tương đương 1 tỷ đồng
ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP
Người tiêu dùng thích thịt gà màu vàng, bạn học ngành thú y của Linh bày cho linh cho gà ăn Chất VÀNG Ô (đây là chất cực độc bị cấm ) thì thịt sẽ vàng , nhưng em tôi cương quyết không sử dụng chất này, và linh vẫn có cách để làm thịt gà vàng đó là cho ăn bắp(ngô 0, và gà của linh rất ngon và thịt săn chắc vì được thả tự do trong diện tích đất 1.500 m2
Vì nuôi theo kiểu tự nhiên nên giá thành sx cao hơn nuôi kiểu công nghiệp, tuy nhiên thịt rất thơm và ngon, em tôi quyết định giá bán cao hơn ngoài chợ 30% ( giá chợ 70.000d/kg, em bán 100.000 đ/kg )
Ban đầu ít người mua, nhưng sau đó vì ăn ngon và an toàn vì nguồn gốc rõ ràng và được tận mắt chứng kiến đàn gà nên càng ngày càng có nhiều người mua và em tôi không cần phải ra chợ bán mà chỉ ở nhà bán lẻ
( các bạn thấy không nếu có đạo đức nghề nghiệp và sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến với mình )
DOANH THU VÀ LỢI NHUẬN
Hiện tại em tôi sản xuất gà mỗi tháng bán 1.000 con với doanh thu mỗi tháng 200 tr (100k x1.000 x 2 kg )
Sau khi trừ chi phí lãi 50 tr/tháng,
ngoài ra em mua máy làm lông gà và giết mổ gà, mỗi con làm được 15.000 đ ( tết mỗi ngày làm thịt gà: 10 ngày=150 con x15.000=22.500.000 )
ngày thường mỗi ngày bán 30 con x15.000 = 450.000 đ
chỉ cần nhiêu đó là các bạn biết em tôi kinh doanh hiệu quả như thế nào …
THƯƠNG HIỆU VÀ ĐÁNH CẮP THƯƠNG HIỆU
Trong vòng gần 3 năm em tôi đã xây dựng thành công thương hiệu gà sạch BL…. (tên của cha tôi ). Bây giờ rất nhiều nhà hàng đặt hàng, người mua vào tận nhà mua liên tục
Tết này nhiều người vào mua không có hàng giao ra về tay không ( tôi chứng kiến nhiều cảnh rất hài hước nhiều KH mua không được gọi đt về chửi vợ con )
Hiện tại em đã tích lũy được một số vốn kha khá và xây dựng và mở rộng thêm hệ thống chuồng trại
Tôi hỏi em sau không tăng sản lượng gà thì em bảo là để bảo đảm chất lượng gà thì chưa thể tăng số lượng được ( không vì lợi nhuận và doanh thu mà hi sinh chất lượng )
Sau khi thành công nhiều người nuôi gà gần đó bắt chước và nhái thương hiệu để bán , một số KH mới họ bị nhầm lẫn vì nhầm địa chỉ ( có người làm bảng hiệu là gà BL…. ), Tuy nhiên vì chổ này cũng không bán được hàng vì gà của họ không ngon, cuối cùng học qua năn nỉ Linh (mua lại gà của họ giá rẻ để bán ) vì Linh bán được giá cao, nhưng Linh cương quyết từ chối
( những kẻ đánh cắp hoặc cố tình nhái thương hiêu thì càng khó thành công )
Nếu có dịp bạn về xã phong nẫm, tp.phan thiết hỏi gà BL…. thì ai cũng biết, em tôi bây giờ là tấm gương cho nhiều người học hỏi, đi đến đâu đều nghe người người ngợi khen em, tôi thật là vui mừng và khâm phục em.
BÀI HỌC CHO CHÚNG TA
1. Cuộc đời doanh nghiệp là một cuộc đua đường dài: không quan trọng bạn xuất phát từ đâu, có bao nhiêu tiền, hoàn cảnh như thế nào mà là bạn có làm việc chăm chỉ ,kiên định và theo đuổi tới cùng hay không ? ( em tôi khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và hoàn cảnh bi đát )
2. Đừng bao giờ đổ thừa cho số phận hay đổ thừa cho người khác: tương lại của chúng ta là do chúng ta tạo nên, những việc bạn đang làm hiện tại sẽ quyết định kết quả tương lai ( nếu như em tôi mà đổ thừa cho số phận thì bây giờ phải sống trong cảnh nghèo khổ và đau khổ ).
3. Chất lượng là trên hết, không bao giờ hi sinh chất lượng để đánh đổi lấy lợi nhuận và doanh thu: bất kỳ sản phẩm nào nếu không giữ vững được chất lượng thì không thể tồn tại
4. Đạo đức nghề nghiệp: không bao giờ làm chuyện sai trái, hại người để đánh đổi lợi nhuận và doanh thu ( không viện lý do hoàn cảnh hay khó khăn để làm chuyện trái lương tâm )
5. Thất bại và thử thách: quá trình chăn nuôi của em tôi cũng có nhiều lần gà bị chết vì dịch bệnh, em đã tự tìm hiểu vào tận đồng nai để học hỏi phương pháp phòng bệnh và đã giảm tỉ lệ rủi ro xuốn mức thấp nhất
Không có gì là dễ dàng (kể cả việc nuôi gà ), thất bại cũng là cái để thử thách bản lĩnh của doanh nghiệp, quan trọng mình học được điiều gì từ thất bại và đứng lên như thế nào ?
Nếu lỡ có thất bại thì bạn hãy đứng lên mạnh mẽ hơn ( “không có thất bại= tất cả chỉ là thử thách” hồi ký của chung yu yung chủ tịch HUYNDAI )
6. Học hỏi và rèn luyện
Để trở thành một doanh nhân giỏi thậm chí là một người nuôi gà giỏi như em tôi
Các bạn phải học hỏi và rèn luyện liên tục “ học cả đời “,”rèn luyện cả đời” đừng bao giờ tự cao hoặc tự mãn vì thành công sớm( các bạn thấy tập đoan Kodak,Konica, hoạc nokia còn chết nói chi là mình )
7. Hãy xây dựng một triết lý sống , giá trị cốt lõi của chính bản thân mình để “ miễn nhiểm “ trước những “ căn bệnh “ của thương trường
8. YÊU THƯƠNG: phải học cách yêu thương mọi người, yêu thương và chia sẻ với người thân, ông bà, anh em , đồng nghiệp, bạn bè, những người xung quanh mình ( nếu em tôi không có tình yêu của gia đình thì em không thể đứng vững và phát triển )
Hãy giúp đỡ mọi người , hãy yêu thương mọi người, nếu gia đình bạn giàu có thì bạn cũng sẽ giàu có, nếu bạn bè, anh em đất nước giàu có thì bạn cũng sẽ giàu có và sống một cuộc đời đáng sống, bạn yêu thương mọi người thì mọi người sẽ yêu thương bạn, đừng vấy bẩn tâm hồn mình bằng những ích kỷ nhỏ nhen.
9. GIA ĐÌNH
Gia đình , cha mẹ anh em, vợ con là những người đi bên cạnh giúp đỡ ta trong lúc khó khăn, nuôi dưỡng ta từ lúc ta còn bé , chúng ta phải quan tâm đến người thân, dành thời gian và tình cảm cho gia đình, đặc biệt là cha mẹ ( hãy dành thời gian cho cha mẹ đặc biệt là vào ngày tết truyền thống ), để không phải hối tiếc về sau
( nhiều người quá coi trọng bạn bè mà không coi trọng người thân và gia đình bạn trả lời dùm tôi câu hỏi :đến lúc khó khăn , thất bại thì ai là người giúp bạn ? ai sẳn sàng bán nhà để lo cho bạn trả nợ ?, ai cho bạn tiền để sống ?, không có ai ngoài GIA ĐÌNH đâu bạn àh )
10. NIỀM TIN
Cuộc đời của con người “ lên voi xuống chó” là chuyện hết sức bình thường, đại gia tầm cỡ “ doctor thanh” còn “ lên bờ xuống ruộng”. nên trên con đường đời ai cũng có lúc gặp nghịch cảnh, khó khăn và thất bại, thậm chí đôi lần làm chuyện sai trái và phạm pháp
Cái quan trọng là phải giữ vững được NIỀM TIN, hãy xây dựng cho mình một THÁI ĐỘ sống tích cực, sống có ích, tin vào cái đúng, lẽ phải, lương tri
Không vì khó khăn mà làm chuyện sai trái, phạm pháp,hại người,
Không vì khó khăn mà bỏ cuộc hoặc thay đổi con đường mình đã lựa chọn
Không vì tiền mà bán rẻ gia đình anh em , bạn bè, đồng nghiệp
Hãy xây dựng cho mình MỤC TIÊU rõ ràng để phấn đấu, MỤC TIÊU phải SMART(ER) không viển vông xa vời và đồng phải phải xây dựng NIỀM TIN thật vững chắc vào bản thân mình để sẵn sàng ĐỨNG LÊN khi vấp ngã, sẵn sàng đón nhận “Thành công” một cách ” khiêm nhường”, đón nhận “thất bại” một cách “nhẹ nhàng”, và luôn luôn rèn luyện bản thân để trở thành một doanh nhân bản lĩnh

CHÚC CÁC BẠN NĂM MỚI THÀNH CÔNG-THÀNH CÔNG-ĐẠI THÀNH CÔNG !

Yen Vo – Group QTvKN

About Toan Vo

Trả lời