Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Trong xã hội hiện nay, thói quen làm một lúc mấy công việc là mốt thịnh hành. Vì muốn cải thiện kinh tế cho gia đình, khẳng định bản thân qua nhiều vị trí khác nhau, muốn hòa mình vào số đông, hay vì bất cứ lý do nào khác, một người có thể vừa là giám đốc công ty thiết kế, vừa là trưởng phòng marketing trong một tập đoàn, vừa là môi giới bất động sản. Tèo từng như vậy. Lắm lúc tự sướng, tự khen mình sao có thể làm được nhiêu đấy việc.

Theo quan niệm của nhiều người, đó là phong cách sống của người tài giỏi vì họ có thể phân thân đảm đương nhiều trọng trách.

Liệu giải pháp này có đem lại hiệu quả và góp phần làm cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn chăng?

Các nhà xã hội học tại trường đại học Stanford đã tiến hành một cuộc thí nghiệm.

Họ đưa ra các hình ảnh về vài con số và chữ cái cùng một lúc.
Khi được chỉ định về con số, họ phải nói đó là số chẵn hay số lẽ. Cũng vậy, nếu là chữ cái thì đó là phụ âm hay nguyên âm.
Có vẻ như đây là một trò chơi trẻ con, vô cùng đơn giản phải không bạn?

@ Thế nhưng, bằng cách này và kết hợp với nhiều cuộc thí nghiệm khác, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận:

Những người có thói quen xoay xở nhiều việc một lúc sẽ bị mất tập trung và khó khăn hơn trong việc đưa ra quyết định trong trò chơi. Trong khi đó, trò chơi không có gì quá khó khăn đối với những người thường tập trung vào một việc duy nhất tại một thời điểm nhất định.

Nghiên cứu cũng kết luận những người “ đa năng ” (multi- tasking)-có biệt tài làm nhiều việc một lúc dễ dàng bị phân tâm, trí nhớ kém hiệu quả hơn, mất nhiều thời gian để bắt đầu vào một công việc khác

Vậy người đa năng THIỆT THÒI như thế nào?

@Lượng thì nhiều nhưng chất chẳng được bao nhiêu
Khi bạn toàn tâm toàn ý, đặt hết tình yêu và tinh thần vào công việc, sản phẩm trí tuệ mình tạo ra luôn độc đáo, khác biệt và cái “ chất ” luôn kết nối với tâm lý người sử dụng.

Khả năng sáng tạo cần không gian để phát triển, việc nâng cao chất lượng công việc cần thời gian đầu tư công sức, chưa kể đến khâu quản lý nhân sự cũng cần hoạch định, tổ chức và kiểm tra tiến trình làm việc của nhóm.

Thế thì một giám đốc công ty tư nhân bị choáng ngợp bởi hàng tá công việc khác làm sao bảo đảm mức độ hiệu quả cho từng mục tiêu được?

@Cạn kiệt nguồn năng lượng quý giá
Bạn sở hữu não bộ có tính năng cực ký nhạy bén và bạn muốn tận dụng nó tối đa?
Bạn có thể phát triển nó bằng cách tập trung vào một công việc. Ngược lại, nếu bạn ôm đồm quá nhiều việc trong một lúc sẽ làm cho nguồn năng lượng trong bạn dần bị kiệt quệ.
Ngay cả một chiếc máy tính có thể làm hàng triệu phép tính trong một lúc cũng có thể bị treo máy nếu bạn chạy nhiều chương trình trong một lúc nữa là.

@Giảm năng suất về lâu về dài
Thiếu sự tập trung về lâu dài sẽ làm bộ não bạn uể oải, chậm chạp và hoạt động kém năng suất.
Vì thế quyết định ngày hôm nay ảnh hưởng đến sức khỏe trí tuệ và thảnh quả công việc sau này của bạn.

Hy vọng bạn cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn vai trò của mình trong cuộc sống. Bạn hãy yêu thương bộ não của mình, để cho nó có cơ hội thư giãn và lấy lại nguồn năng lượng thiết yếu nhé! Bạn hãy làm việc bạn giỏi nhất & thổi đam mê vào. Tôi tin công việc của bạn sẽ biến thành cuộc dạo chơi đầy thú vị.

“Người vá trời lấp bể
Kẻ đắp luỹ xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là xanh”
(Lá Xanh – Nguyễn Sĩ Đại)

TÈO TIẾP THỊ – Trương Anh Tuấn

About Toan Vo

Trả lời