Quy tắc 1% : Khác biệt lớn từ những thay đổi nhỏ

**Quy tắc 1% : Khác biệt lớn từ những thay đổi nhỏ**

“Thành công là một vài kỷ luật đơn giản được thực hành mỗi ngày; còn thất bại chỉ đơn giản là vài sai lầm trong đánh giá được lặp lại mỗi ngày” – Jim Rohn.

Có thể gọi đây là quy tắc 1%:

1% better every day = 1.01^365 = 37.78

– Khi bạn cố gắng, nỗ lực, tiết kiệm, hoặc nâng cao nâng suất của mình mỗi ngày thêm 1%, ngày hôm sau tốt hơn ngày hôm trước một chút thì sau một năm bạn sẽ đạt kết quả gấp 37.78 lần ban đầu.

Để dễ hình dung với khoản tiền đầu tư 10 triệu đồng ban đầu,
Ngày thứ 1 bạn tích lũy thêm 1% bạn đã có 10×1,01 triệu.
Ngày thứ 2 bạn lại tích lũy thêm 1% bạn đã có 10×1,01×1,01 triệu.
Ngày thứ 3 bạn lại tích lũy thêm 1% bạn đã có 10×1,01×1,01×1,01 triệu.
Ngày thứ 365 bạn sẽ có 10×1,01^365 ngày = 377,8 triệu.

– Có thể bạn ngạc nhiên với giá trị thay đổi lớn này, thật ra đó là hiệu ứng của lãi suất kép, qui tắc đang được áp dụng hàng loạt trong hệ thống tài chính hiện đại ngày nay. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm bởi vì bạn càng bắt đầu từ sớm thì bạn càng có nhiều thời gian tăng lãi kép và càng trở nên giàu có hơn. Không những bắt đầu từ sớm mà phải bắt đầu từ ngay bây giờ. Có thể lúc đầu bạn sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ tiếp tục cố gắng vì tác dụng của lãi kép thường chỉ thấy được vào giai đoạn cuối của sự đầu tư.

– Ngược lại nếu mỗi ngày bạn giảm bớt nỗ lực, thay vì tiết kiệm thì lại hoang phí 1% thì sau một năm bạn thậm chí còn đi lùi so với thời điểm trước đó, thậm chí nghèo đi hơn trước nhiều lần.

1% worse every day = 0.99^365 = 0.03

* Điều may mắn là, bạn có thể áp dụng quy tắc 1% vào nhiều điều trong cuộc sống, từ công việc, sức khỏe đến tài chính của mình. Đừng tự giới hạn mình vào con số 1% mỗi ngày, mà hãy ghi nhớ tinh thần này, không ngừng nỗ lực, cố gắng hơn và giỏi hơn ngày hôm qua. Sau 1 năm, sau một khoảng thời gian nhìn lại, bạn sẽ thấy những thay đổi của bản thân mình, những khác biệt mà mình tạo ra lớn đến như thế nào. Thật vậy, tất cả những người thành công mà tôi biết đều làm việc chăm chỉ, họ nỗ lực hơn ngày hôm trước mỗi ngày. Tôi đã nhận ra làm việc chăm chỉ mỗi ngày là bí mật thật sự của thành công. Người thành công vui vẻ khi làm việc của mình mỗi ngày, họ không phải là người nghiện việc mà là người yêu công việc mình làm, và mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua.

** Quy tắc này đi cùng với tôi trong suốt thời gian khởi nghiệp, tôi nhận ra điều này có giá trị rất lớn khi áp dụng vào doanh nghiệp của mình hay bất cứ doanh nghiệp nào, và chia sẻ với các cộng sự của mình mỗi ngày. Nếu mỗi chúng ta đều gia tăng 1% mỗi ngày thì sau 1 năm, công ty sẽ tăng trưởng vô cùng lớn không chỉ gấp đôi, hay gấp ba, mà gấp bao nhiêu lần tùy chúng ta muốn. Suy cho cùng, điều quan trọng là chúng ta cải thiện tốt hơn bao nhiêu % mỗi ngày, và phục vụ khách hàng nhiều hơn bao nhiêu % mỗi ngày.

 

Hiếu Nguyễn (HieuInfo)
Đồng sáng lập Kyna Group

About Toan Vo

Trả lời